วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2556

2.หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 อาหารและโภชนาการ

ใบงานที่ 1.1 เรื่อง การเลือกบริโภคอาหารและเครื่องดื่ม
คำชี้แจง ให้นักเรียนเขียนแผนผังความคิด เรื่อง การเลือกบริโภคอาหารและเครื่องดื่ม

1. เลือกอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนทั้ง 5 หมู่

2. เลือกอาหารที่สะอาด มีบรรจุภัณฑ์ห่อหุ้มสะอาด

3. เลือกอาหารที่สดหรือใหม่ ไม่บูด เน่า และเสีย

4. เลือกอาหารที่ไม่แข็งหรือเหนียวเกินไป เพราะจะทำให้ย่อยยาก

5. เลือกอาหารที่มีกากใยมากๆ เช่น ผัก ผลไม้   เป็นต้น เพื่อช่วยในการทำงานของระบบขับถ่าย

6. เลือกดื่มเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น นมสด น้ำผลไม้ ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์กระตุ้นประสาท เช่น กาแฟ


ใบงานที่ 2.1 เรื่อง การเลือกอุปกรณ์ในการประกอบอาหาร
คำชี้แจง ให้นักเรียนตอบคำถามตามที่กำหนดให้

1. การประกอบอาหารประเภทแกง ควรเลือกใช้อุปกรณ์ใด เพราะเหตุใด
ควรเลือกใช้อุปกรณ์ในการประกอบอาหารประเภทหม้อที่มีฝาปิด จะทำให้น้ำเดือดไวและสะดวกในการปรุง

2. หากต้องยกหม้อแกงลงจากเตาขณะที่ยังร้อน นักเรียนจะมีวิธีการอย่างไร
ควรเลือกใช้อุปกรณ์ในการประกอบอาหาร คือ ผ้าจับของร้อน เพื่อให้สามารถยกหม้อลงจากเตาโดยที่ไม่ร้อนมือ
3. การเลือกใช้อุปกรณ์ในการประกอบอาหารถูกประเภท มีข้อดีอย่างไร
ควรเลือกใช้อุปกรณ์ในการประกอบอาหารถูกประเภทจะทำให้มีความสะดวก ปลอดภัย และประหยัดเวลา
ในการประกอบอาหาร
4. การเลือกอุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบอาหาร ควรเลือกอย่างไร
ควรเลือกใช้อุปกรณ์ในการประกอบอาหารที่ดูแลและเก็บรักษาง่าย ทนทาน ไม่เป็นสนิม และจัดเก็บได้อย่างสะดวก


ใบงานที่ 2.2 เรื่อง การเลือกใช้และการดูแลรักษาอุปกรณ์ในการประกอบอาหาร
คำชี้แจง ให้นักเรียนบอกวิธีการเลือกใช้และดูแลอุปกรณ์ในการประกอบอาหาร

1. นิกัลยา ต้องการช่วยแม่เสิร์ฟต้มยำกุ้ง เธอควรเลือกใช้อุปกรณ์ใดจึงจะเหมาะสม และควรเก็บรักษาอย่างไร
     นิกัลยาเลือกใช้ชามประเภทกระเบื้องเคลือบ และควรล้างให้สะอาด เช็ดให้แห้งก่อนนำไปเก็บ

2. เรยา ช่วยแม่เก็บอุปกรณ์ในการประกอบอาหารในครัว เธอควรมีวิธีการเก็บอย่างไร
     เรยา ควรจัดอุปกรณ์ในการประกอบอาหารให้เป็นหมวดหมู่ เช่น จาน ชาม คว่ำไว้ในตู้ กระทะ แขวนไว้ตรงผนัง มีด เก็บในกล่องให้มิดชิด

3. ชบา จะต้องเก็บเครื่องใช้สแตนเลสต่างๆ หลังจากเสร็จงานเลี้ยงที่บ้าน ชบาควรทำอย่างไร
     ชบา ควรล้างทำความสะอาด แล้วเช็ดให้แห้ง เพื่อป้องกัน ไม่ให้เกิดรอยด่าง ก่อนนำแยกเก็บตามประเภท


ใบงานที่ 3.1 เรื่อง เลือกซื้ออาหารอย่างไรให้มีคุณภาพดี
คำชี้แจง ให้นักเรียนบอกหลักในการเลือกซื้ออาหารตามที่กำหนด

แม่ต้องการทำต้มยำปลาทับทิม จึงใช้ให้ขวัญข้าวไปตลาดเพื่อซื้อของเตรียมทำกับข้าว โดยมีรายการที่แม่เขียนให้ ดังนี้
1) ปลาทับทิม
2) มะนาว
3) พริกสด
ขวัญข้าวควรมีหลักในการเลือกซื้ออย่างไร

ขวัญข้าวควรมีหลักในการเลือกซื้อ ดังนี้
1) ปลาทับทิม เลือกที่เหงือกมีสีแดง เนื้อแน่น ตาใส เกล็ดติดแน่น
2) มะนาว เลือกลูกที่แป้น เปลือกบาง
3) พริกสด เลือกที่สด ใหม่ ขั้วพริกไม่มีรา

โอ๋และอ้นอยากทำสลัดขายในงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ที่โรงเรียนจัดขึ้น ทั้งสองคนจึงช่วยกันคิดรายการ ที่จะต้องจัดเตรียมซื้อของมาไว้เพื่อทำสลัดผัก และสลัดผลไม้ รายการที่ต้องซื้อ มีดังนี้
1) กะหล่ำปลี
2) แครอท
3) แอปเปิล
4) ผักกาดแก้ว
โอ๋และอ้นควรมีหลักในการเลือกซื้ออย่างไร

โอ๋และอ้นควรมีหลักในการเลือกซื้อ ดังนี้
1) กะหล่ำปลี ควรเลือกที่มีหัวแน่น ไม่มีรอยช้ำ
2) แครอท เลือกหัวที่เต่งตึง สะอาด
3) แอปเปิล เลือกสีสดใส ใหม่ ไม่มีรอยช้ำ
4) ผักกาดแก้ว เลือกผักที่สด ใหม่ ไม่มีใบช้ำ และมีรอยแมลงกัดแทะบ้างเล็กน้อย


 ใบงานที่ 4.1 เรื่อง การปรุงอาหารและการตกแต่ง
คำชี้แจง ให้นักเรียนตอบคำถามที่กำหนดให้ถูกต้อง

1. การประกอบอาหารด้วยวิธีการใดจะทำให้อาหารไม่สุกมาก จงยกตัวอย่างประกอบ
     การลวก เช่น การลวกไข่ การลวกผัก

2. อาหารประเภทใดที่จะต้องใช้ตะหลิวในการทำอาหาร จงยกตัวอย่างประกอบ
    อาหารประเภท ทอด ผัด เช่น ไข่เจียว ผัดผัก

3. อาหารที่สุกด้วยไอน้ำเป็นการประกอบอาหารด้วยวิธีใด จงยกตัวอย่างประกอบ
     ประกอบอาหารด้วยวิธีการนึ่ง เช่น ปลานึ่ง

4. อาหารประเภทใดที่นิยมรับประทานแบบหม้อไฟ เพราะเหตุใด
     อาหารประเภทแกง เช่น แกงส้ม แกงจืด ต้มยำ เพราะอาหารเหล่านี้รับประทานร้อนๆ จะทำให้รสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้น

5. ภาชนะที่มีลักษณะแบน หรือชามก้นตื้น เหมาะในการใส่อาหารประเภทใด เพราะเหตุใด
     เหมาะสำหรับใส่อาหารประเภทผัด เพราะจะทำให้น่ารับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น